Camera giám sát để lộ khoảnh khắc nhạy cảm và những lưu ý cần tránh

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tức Camera

Thông tin Việt Hàn

Camera giám sát để lộ khoảnh khắc nhạy cảm và những lưu ý cần tránh

18-09-2023, 8:49 am Lượt xem : 693

Camera giám sát hiện nay đã trở thành một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến tại nhiều hộ gia đình, nhưng không phải ai cũng biết cách lắp đặt và sử dụng loại camera này một cách an toàn. Để đảm bảo an ninh hoặc để giám sát những sự việc xảy ra trong nhà cũng như khu vực xung quanh, ngày càng nhiều hộ gia đình lắp đặt và sử dụng camera giám sát. Trong đó, Camera IP là loại camera cho phép ghi hình và xem trực tiếp hình ảnh qua Internet, đang được nhiều hộ gia đình tại Việt Nam lựa chọn để sử dụng. Bên cạnh đó, với camera giám sát có kết nối internet, nếu người dùng không biết cách thiết lập bảo mật hợp lý và cách sử dụng an toàn, loại camera này có thể biến thành một thiết bị xem lén.

Vì thế, để tự bảo vệ chính mình, hãy cùng Việt Hàn Security tìm hiểu kỹ hơn về những phương pháp bảo mật camera an ninh  trong bài viết dưới đây như thế nào nhé!

1. Cảnh báo hàng hoạt vụ lộ Clip nhạy cảm riêng tư vì lắp camera giám sát trong nhà - Đừng "giao trứng cho ác"

Cảnh báo hàng hoạt vụ lộ Clip nhạy cảm riêng tư

Bởi vì nhiều mục đích sử dụng khác nhau, các hộ gia đình thường lắp đặt camera giám sát ở hành lang, phòng khách hay thậm chí là phòng ngủ, phòng thay đồ... Thường những người dùng thường phó mặc toàn bộ quá trình lắp đặt và thiết lập camera giám sát cho thợ thi công.

Sau khi kỹ thuật hoàn thành hết việc lắp đặt camera giám sát, người dùng chỉ nhận hướng dẫn sử dụng từ các nhân viên kỹ thuật. Về cách xem nội dung camera thông qua ứng dụng trên smartphone hoặc thông qua máy tính.

Nhiều người dùng sau khi lắp đặt camera giám sát trong nhà không hề quan tâm đến các thông tin. Chẳng hạn như cách thức thiết lập hay thay đổi tài khoản quản lý camera. Hoặc thậm chí, không ít người dùng vẫn giữ mặc định các thông tin đăng nhập tài khoản quản lý camera do nhà sản xuất cung cấp Hay là những thông tin đăng nhập do thợ lắp đặt camera thiết lập.

Nguy cơ bị truy cập trái phép và bị xem trộm từ xa

Theo một cuộc khảo sát về hiện trạng bảo mật của camera giám sát được công ty an ninh mạng Bkav thực hiện cách đây không lâu. Thì có tới 76% người dùng lắp đặt camera giám sát tại Việt Nam vẫn đang dùng tài khoản và mật khẩu quản lý mặc định từ nhà sản xuất. Chính vì thế, sẽ khiến họ phải đối mặt với nguy cơ bị truy cập trái phép vào camera hoặc bị xem trộm từ xa.

Việc camera giám sát có thể bị người khác theo dõi trái phép từ xa có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chẳng hạn với những camera giám sát có tính chất an ninh và bảo mật cao. Ví dụ như quản lý kho bãi, bảo vệ nhà riêng hoặc doanh nghiệp... Thì những kẻ xấu sau khi chiếm quyền kiểm soát camera từ xa có thể tắt hệ thống camera hoặc xóa toàn bộ dữ liệu ghi hình trước đó để không để lộ bằng chứng đột nhập.

Còn với các camera giám sát tại hộ gia đình, kẻ xấu có thể theo dõi và lấy cắp những hình ảnh riêng tư, nhạy cảm được camera giám sát ghi lại. Từ đó cũng làm ảnh hưởng đến sự riêng tư cá nhân và thậm chí là làm lộ những khoảnh khắc nhạy cảm hết sức nguy hiểm.

2. Những nội dung trên camera giám sát được lấy cắp như thế nào?

Những nội dung trên camera giám sát được lấy cắp như thế nào?

Có rất nhiều cách khác nhau để các hacker hoặc bất kỳ ai cũng có thể lấy cắp dữ liệu được ghi lại từ camera giám sát.

Một trong những cách thường gặp nhất là vì người dùng vẫn sử dụng tên và mật khẩu mặc định cho tài khoản quản lý của camera giám sát. Chính vì vậy, các tin tặc có thể dựa vào điều này để xâm nhập và lấy cắp dữ liệu trên camera từ xa mà người dùng không hề hay biết.

Ngoài ra, thường các hãng sản xuất camera đặt tên sử dụng và mật khẩu mặc định cho các sản phẩm do mình sản xuất và nhiều người thường không quan tâm đến việc thay đổi thông tin này sau khi lắp đặt camera.

Rất nhiều loại camera hiện nay sẽ lưu nội dung trực tuyến trên máy chủ của nhà cung cấp. Thay vì lưu trực tiếp vào thẻ nhớ hoặc ổ cứng của camera. Do vậy, các tin tặc có thể tấn công vào máy chủ của các nhà cung cấp dịch vụ camera để lấy cắp nội dung, hình ảnh được ghi lại. Và sẽ lọc ra những nội dung nhạy cảm để phát tán lên Internet.

Một cách khác khiến camera của bạn có thể bị xem trộm đó là khi nhân viên kỹ thuật lắp đặt camera và thiết lập tài khoản quản lý camera. Những người này sẽ bí mật tạo riêng cho mình một tài khoản thứ 2 để bản thân vẫn có thể theo dõi được các nội dung trên camera giám sát đã lắp đặt.

Bên cạnh đó, tin tặc có thể tấn công trực tiếp vào lỗ hổng bảo mật tồn tại trên firmware của camera. Để lấy cắp các dữ liệu do camera quay lại hoặc xem trực tiếp nội dung từ camera mà người dùng không hề hay biết.

3. Các lưu ý để giúp đảm bảo an toàn, riêng tư khi sử dụng camera giám sát an ninh

Các lưu ý để giúp đảm bảo an toàn, riêng tư khi sử dụng camera giám sát an ninh

Dưới đây là một vài điều bạn cần làm ngay sau khi lắp đặt camera giám sát trong gia đình để đảm bảo an toàn, tránh bị kẻ xấu xem trộm từ xa hoặc lấy cắp dữ liệu được ghi lại từ camera giám sát.

Thay đổi tên và mật khẩu mặc định tài khoản quản lý camera

Như trên đã đề cập, các hãng sản xuất camera sẽ thiết lập tên và mật khẩu quản lý mặc định cho camera giám sát của mình. Do đó, nếu bạn không thay đổi thông tin này ngay sau khi lắp đặt camera giám sát. Thì những nhân viên kỹ thuật hoặc bất kỳ tin tặc nào đều có thể sử dụng thông tin mặc định để truy cập từ xa vào camera và lấy cắp dữ liệu.

Do vậy, ngay sau khi lắp đặt camera giám sát, bạn cần phải yêu cầu nhân viên kỹ thuật hướng dẫn cách thay đổi thông tin tài khoản quản lý camera. Trong đó có thông tin tên tài khoản và mật khẩu đăng nhập phải do chính người dùng thiết lập, thay vì để nhân viên kỹ thuật làm giúp.

Bạn cũng nên chọn những mật khẩu mạnh (phức tạp, độ dài cao, chứa nhiều ký tự hoa, thường, số...) cho tài khoản quản lý camera giám sát.

Thường xuyên cập nhật firmware cho camera giám sát

Phần lớn các loại camera giám sát thế hệ mới đều cho phép người dùng cập nhật firmware để vá lại các lỗ hổng bảo mật có thể gặp phải. Từ đó, giúp tránh việc bị hacker truy cập và lấy cắp dữ liệu trên camera hoặc xem lén các nội dung từ xa.

Thông thường, người dùng có thể cập nhật firmware cho camera thông qua ứng dụng, phần mềm quản lý camera. Hoặc cũng có thể tải trực tiếp bản cập nhật phần mềm từ trang web của nhà sản xuất. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra bản cập nhật firmware cho camera của mình và cài đặt bản cập nhật ngay khi được phát hành.

Không được lắp đặt camera giám sát tại những nơi nhạy cảm và riêng tư

Tùy mục đích sử dụng của từng người mà có thể chọn những vị trí khác nhau để lặp đặt camere, nhìn chung người dùng không nên lắp đặt camera giám sát tại những nơi riêng tư và nhạy cảm như phòng ngủ, phòng thay áo quần... Bởi nếu camera bị hack và theo dõi từ xa, những nội dung nhạy cảm hoàn toàn có thể bị phát tán ra ngoài.

Chọn mua camera của các thương hiệu nổi tiếng và uy tín

Trên thị trường rất phổ biến những loại camera an ninh với giá rẻ và được nhiều người sử dụng. Nhưng vì được lắp ráp từ các linh kiện rẻ tiền, cấu hình đơn giản và không có hệ thống bảo mật cao nên hacker rất dễ xâm nhập vào những loại camera này.

Do đó, thay vì tiết kiệm chi phí, tăng cao rủi ro khi sử dụng, bạn nên chọn mua camera của những thương hiệu uy tín như Dahua, Hikvision, Kbvision, Ezviz, Imou… Đây đều là các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới với chất lượng tốt, công nghệ bảo mật cao, hình ảnh đẹp và bền màu.

Trong thời đại công nghệ và kỹ thuật số, việc bảo mật cho camera đang được rất nhiều doanh nghiệp cũng như mọi người quan tâm hơn bao giờ hết. Đây không chỉ đơn thuần là bảo vệ hệ thống an ninh mạng mà bảo vệ đời sống và riêng tư bản thân người dùng trước những nguy cơ bị xâm nhập.

Việt Hàn Security - Địa chỉ mua camera giám sát uy tín, chất lượng, đảm bảo bảo mật tuyệt đối

Hiện nay, Việt Hàn Security là một trong những địa chỉ cung cấp các loại camera chính hãng chất lượng cao từ các thương hiệu lớn uy tín đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được nhiều người sử dụng và tin dùng. Bên cạnh đó, khách hàng khi mua camera sẽ được cam kết đảm bảo - "Việt Hàn không lưu giữ thông tin đăng nhập của khách hàng, Quý khách hàng sẽ được hướng dẫn chi tiết thông tin đăng mật để đảm bảo tính riêng tư". Từ đó, tránh được những trường hợp rủi ro không đáng có về sau. Ngoài ra, mua tại Việt hàn các bạn còn nhận được rất nhiều những ưu đãi hấp hẫn, chính sách thanh toán nhanh chóng, linh hoạt, chế độ hậu mãi chuyên nghiệp. Cùng với đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm giúp lựa chọn ra những sản phẩm chất lượng cao, giá tốt trên thị trường

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

  • Địa chỉ: 200 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh
  • Số điện thoại: 0899.199.598
  • Website: www.viethansecurity.com

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để khám phá thêm về Camera giám sát an ninh và nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp từ đội ngũ của chúng tôi.

MUA NGAY Camera giám sát an ninh

Tin liên quan